banner-topbar

Cá tuyết là cá gì? 5 cách chế biến cá tuyết thơm ngon

Từ lâu, cá tuyết vẫn được nhiều người thường xuyên sử dụng làm món ăn chính trong mâm cơm gia đình. Nhưng cá tuyết làm món gì ngon vẫn là những câu hỏi khá nhiều người băn khoăn. Để giải đáp vấn đề này hãy cùng tham khảo 5 cách chế biến cá tuyết thơm ngon sau đây nhé. 
 

Cá tuyết là cá gì?
 

Thực tế, cá tuyết là loài cá biển thuộc chi Gadus, nằm trong họ Gadidae (họ Cá tuyết). Nó được chia thành nhiều loài khác nhau, trong đó có hai loài phổ biến và được khai thác nhiều nhất phải kể đến là cá tuyết Đại Tây Dương (Gadus morhua) và cá tuyết Thái Bình Dương (Gadus macrocephalus).

Dựa vào điều kiện sống và khu vực phân bố mà cá tuyết sẽ có các màu sắc khác nhau. Nói về đặc điểm nhận dạng, loài cá này có 2 màu chính là nâu và xanh đen. Phía bên lưng cá có các điểm bóng bạc và đường chỉ hai bên rõ ràng. Bên cạnh đó, chúng còn có 2 vây lưng, 2 vây hậu môn và có 1 đôi râu nằm ở phần hàm dưới. Ngoài ra, cá tuyết được xem là một trong 10 loài cá ngon nhất thế giới. Nó có thịt chắc, màu trắng, có mùi thơm nhẹ, dày và ít tanh.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hàm lượng canxi, đạm, vitamin A và D, cùng hàm lượng Omega 3 trong cá tuyết cao hơn hẳn các loại cá khác. Những thành phần này tốt cho sự phát triển của não bổ, tăng cường cơ bắp và giảm thiểu các bệnh thoái hóa khớp, điều hòa huyết áp và hạn chế tăng cân.

5 cách chế biến cá tuyết thơm ngon
 

1 Cá tuyết hấp hành, gừng
 

Cá tuyết hấp hành gừng chính là món ăn đầu tiên được giới thiệu để giải đáp câu hỏi cá tuyết làm món gì ngon. Khi thưởng thức món ăn này, ta sẽ cảm nhận rõ độ ngọt của cá tuyết. Cùng với đó là vị của hành và gừng làm cho cá được giảm bớt độ tanh, sẽ dễ dàng để ăn hơn. Hơn nữa, mùi hành và gừng hòa quyện vào với nước tương càng khiến món ăn thêm phần đậm đà.
Ngoài ra, món ăn này cũng có thể dành cho các em bé vì cá tuyết không có quá nhiều xương, nên sẽ tránh trường hợp bị hóc xương. 


 

2 Cá tuyết nướng sốt miso
 

Cá tuyết nướng sốt miso là món ăn mang đậm tinh hoa ẩm thực Nhật Bản được nhiều người yêu thích. Bên ngoài, có được nướng đủ chín, nước sốt miso đậm đà, cùng với hành và ớt trang trí bên trên. Vì thế, người đối diện sẽ cảm thấy vô cùng cuốn hút và muốn thưởng thức món ăn này.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ cay, ngọt của nước sốt. Khi ăn riêng cá sẽ cảm thấy được vị nướng rất rõ rệt, cá chín đều và không bị sống hay ở phần nào. Bên cạnh đó, chấm cá cùng nước sốt sẽ càng khiến món ăn đậm vị hơn. Với món nướng sốt, có thể ăn kèm cùng với rau sống để giảm bớt đi độ ngấy, nhất là khiến cho các nguyên liệu kết hợp cùng nhau được đa dạng thêm.

 

3 Cá tuyết sốt teriyaki
 

Thêm một món ăn nữa đến từ Nhật Bản là cá tuyết sốt Teriyaki. Với món ăn này, bạn nên chú trọng vào phần làm cá và nước sốt để tạo nên độ hòa hợp nhất định.
Hơn nữa, cá tuyết phải đảm bảo độ vàng lớp vỏ bên ngoài, thịt bên trong vẫn giữ được độ ẩm và ngọt. Đồng thời, nước sốt teriyaki có độ thơm, béo ngậy. Thêm một vào lát ớt hay hành lá lên bên trên cá để ăn cùng thì rất tuyệt. Ngoài ra, món ăn này có thể ăn cùng cơm, hoặc dùng làm đồ cuốn cùng bánh tráng, rau sống cũng rất thú vị. Nếu như muốn biến tấu món ăn để phù hợp với sở thích, bạn cũng có thể kết hợp cùng các nguyên liệu khác.

 


 

4 Canh cá tuyết rong biển
 

Canh cá tuyết rong biển là món ăn giàu chất dinh dưỡng không hề có độ tanh hay khó chịu khi thưởng thức. Bên cạnh đó, nước canh sẽ có vị thanh, mùi thơm của rong biển. Đối với những tín đồ đam mê rong biển hay ẩm thực Hàn Quốc, không thể bỏ qua cách chế biến này trong mỗi bữa cơm

Những món ăn này cần lưu ý nên sơ chế cá kị, không nên làm qua loa. Lý do là độ tanh trong cá sẽ làm giảm thiểu chất lượng món ăn xuống. Ngoài ra, món ăn này có thể ăn cùng cơm, chấm thêm nước chấm chua cay sẽ vô cùng hợp vị. Đặc biệt, sợi rong biển giòn kết hợp cùng thịt cá tuyết mềm tại nên độ hòa hợp đáng kể. 
 

5 Cá tuyết nướng muối ớt
 

Nướng muối ớt cũng là một cách chế biến cá tuyết được yêu thích. Món ăn này chế biến rất đơn giản và tiết kiệm được thời gian của bạn. Phần cá nướng nóng hổi kết hợp cùng với vị mặn và cay của muối ớt. Hơn nữa, gia vị tẩm ướp đồng đều, không quá tập trung vào phần nào. Do đó, nó mang lại cho người thưởng thức cảm giác rất tự nhiên. Đây chính là món ăn sẽ phù hợp khi ăn cùng nước chấm chua cay, thêm rau sống hay cơm trắng, bún cũng rất tuyệt vời. 


Vậy là với 5 cách chế biến cá tuyết thơm ngon mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng tất cả sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tạo ra những món ăn ngon cho gia đình. Nếu muốn tìm mua cá tuyết và các nguyên liệu liên quan bạn có thể tham khảo Cetus food để đảm bảo an toàn thực phẩm và giá cả hợp lý nhé.

Đang xem: Cá tuyết là cá gì? 5 cách chế biến cá tuyết thơm ngon

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng