banner-topbar

Tìm hiểu món sủi cảo Gyoza có gì đặc biệt?

Bên cạnh những món cá và hải sản tươi sống hay món mì truyền thống, khi nhắc đến ẩm thực “xứ hoa anh đào”, người ta không thể không nhắc đến Gyoza – món sủi cảo Nhật Bản. Món này có nguồn gốc từ Trung Hoa, khi đến với Nhật Bản thì sủi cảo Gyoza được chế biến theo nhiều cách khác nhau và trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của người Nhật. 

 

Gyoza là gì? Nguồn gốc xuất xứ của Gyoza

 

Thực tế, Gyoza còn được gọi là món sủi cảo của Nhật Bản. Gyoza có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng tại Nhật được ăn lần đầu tiên bởi người có tên là Tokugawa Mitsukuni. Đây cũng là người đầu tiên ở Nhật ăn mì Ramen và phô mai.

Ngoài ra, món ăn này bắt nguồn từ cách đọc 餃子 trong phương ngữ Sơn Đông Trung Quốc. Đồng thời, được viết bằng cách sử dụng các ký tự của Trung Quốc và phát âm với âm của nhật Bản. Hơn nữa, sủi cảo Gyoza chính thức phổ biến tại ‘xứ Phù Tang” từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Hiện nay, đây là món ăn phổ biến, là một phần không thể thiếu của nền ẩm thực Nhật Bản.

 

 

Cho dù bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng khi đến xứ Phù Tang, sủi cảo Gyoza đã có những biến tấu đặc biệt về hình dáng và hương vị. Khác biệt với sủi cảo của Trung Quốc, người Nhật sử dụng nước chấm kết hợp giấm gạo và những loại sốt đậu nành. Điều này đã tạo nên hương vị thơm ngon và khác biệt.


Một vài đặc trưng của món sủi cảo Gyoza 


Món sủi cảo Gyoza Nhật Bản mang dáng vẻ nửa vầng trăng nhỏ gọn và chiếc vỏ bao bọc phần nhân thịt đậm đà. Món này được chấm cùng loại nước chấm đặc biệt, được chế biến theo công thức riêng.

Bên cạnh đó, phần vỏ bánh được làm từ các nguyên liệu cơ bản là bột mì, trứng và nước. Trong đó, tỷ lệ, cách nhào bột cũng như bảo quản được tính toán rất chặt chẽ để có thể cán ra những chiếc vỏ bánh thật mỏng,. Vì thế, bạn có thể thấy phần nhân bánh bên trong mà vỏ bánh vẫn không bị rách.

Ngoài ra, phần nhân là sự kết hợp tinh tế của thịt lợn xay, hẹ, bắp cải, hành, tỏi và gừng. Yếu tố giúp đem đến sự khác biệt của sủi cảo Gyoza với món sủi cảo của Trung Quốc là tỷ lệ tỏi tươi trong nhân. Chúng sẽ khiến phần nhân thơm và dậy mùi hơn chứ không quá nồng. 

Hiện nay, Gyoza Nhật Bản được chế biến nhiều cách khác nhau như chiên, hấp, luộc, kết hợp cùng hương vị đa dạng tùy từng vùng miền. Từ đó, đem đến sự đa dạng và độc đáo cho món ăn này.

Có những loại sủi cảo Gyoza nào?

 

Như đã nói ở trên, sủi cảo Gyoza là món ăn phổ biến và được yêu thích tại “đất nước mặt trời mọc”. Bên cạnh đó, Gyoza gồm nhiều loại khác nhau, được phân chia theo cách chế biến. Gồm:

 

Gyoza áp chảo

 

Từ lâu, món sủi cảo Gyoza nướng rất được yêu thích, còn được gọi là yaki Gyoza. Cách chế biến này sẽ giúp Gyoza giữ được độ dai và giòn. Mặt trên của Gyoza sẽ được luộc chín trước trong chảo bằng nước sôi được thêm vào khi miếng Gyoza làm gần xong và được bọc kín.

 

Sui Gyoza

 

Tiếp theo, món sủi cảo Gyoza rất gần với món há cảo truyền thống của Trung Quốc. Cách chế biến món ăn này khá đơn giản được luộc và ăn cùng với món canh.

Gyoza chiên giòn

 

Món ăn này còn được gọi là Age Gyoza, được chiên giòn được chiên hoàn toàn trong chảo mỡ đến khi vỏ của chúng giòn tan và có thể cắn vụn trong miệng. Bên cạnh đo,s bạn có thể tìm kiếm món này trong những nhà hàng Gyoza, những món Gyoza chiên giòn không quá khổ biến.

 

Gyoza phô mai

 

Sự kết hợp Gyoza theo công thức khá “tây” đã tạo nên món sủi cảo Gyoza lạ miệng và độc đáo. Gyoza phô mai sẽ gồm 3 loại chính là Mozzarella, Asigo, Provolone trộn chung với thịt nạc băm và hành lá. Trong đó, phần vỏ vàng ruộm cùng nhân bánh béo ngậy đem đến trải nghiệm hấp dẫn cho người thưởng thức.

 

Trên đây là một số thông tin về sủi cảo Gyoza Nhật Bản mà Cetus Food cung cấp. Nếu như có dịp đến với đất nước Nhật Bản đừng nên bỏ qua những món ăn Gyoza vô cùng hấp dẫn này nhé.

Đang xem: Tìm hiểu món sủi cảo Gyoza có gì đặc biệt?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng